Trang chủ Tin tức Hướng dẫn đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành...

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2020

218

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký các thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật, bao gồm việc đăng ký chữ ký số.

Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và giúp đỡ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu kinh doanh, MISA ESIGN sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập mới nhất năm 2020 qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao doanh nghiệp mới thành lập phải đăng ký chữ ký số?

Doanh nghiệp cần có chữ ký số để kê khai Thuế qua mạng: Theo quy định của pháp luật, ngay sau khi doanh nghiệp thành lập và có giấy phép kinh doanh thì phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài.

Đồng thời, theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Hóa đơn điện tử hợp lệ phải có chữ ký điện tử: Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 01/NQ-CP bắt buộc 100% doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử, chậm nhất là ngày 1/11/2020. Để sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần có chữ ký số hợp lệ.

Khai BHXH điện tử cần có chữ ký số: Quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử. Doanh nghiệp muốn thực hiện triển khai giao dịch điện tử trong khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu tiên quyết là phải có chữ ký số hợp pháp.

2. Hồ sơ đăng ký sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập

Để được cấp phép sử dụng chữ ký số hợp lệ, doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động của doanh nghiệp (bản sao)
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp (bản sao)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp lý cho doanh nghiệp (bản sao)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, doanh nghiệp cần tiến hành gửi bộ hồ sơ này cho đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số uy tín, đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép, ví dụ như MISA, và thanh toán lệ phí theo gói thời gian sử dụng mà doanh nghiệp có nhu cầu.

3. Lựa chọn đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập

Để sử dụng được chữ ký số hợp lệ, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số đảm bảo uy tín và chất lượng. Đây là các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng. Vì vậy, điều kiện bắt buộc tối thiểu mà 1 nhà cung cấp chữ ký số phải đáp ứng được là có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Ngoài ra còn một số điều kiện khác để đánh giá mức độ uy tín và chất lượng của đơn vị cung cấp chữ ký số như sau:

a) Điều kiện về mặt nhân sự

Một đơn vị cung cấp chữ ký số chất lượng phải có nhân sự chịu trách nhiệm Quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống.

Những  nhân sự này phải có bằng đại học trở lên, chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông thì mới đạt tiêu chuẩn vận hành hệ thống kỹ thuật của chữ ký số.

chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập

b) Điều kiện về mặt kỹ thuật

Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập cần có độ an toàn bảo mật cao và phải thiết lập được hệ thống thiết bị kỹ thuật đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực.
 • Lưu trữ đầy đủ, chính xác, cập nhật danh sách các chứng thư số có hiệu lực, đang tạm dừng và đã hết hiệu lực và cho phép và hướng dẫn người sử dụng Internet truy nhập trực tuyến 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.
 • Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất; có tính năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng.
 • Có tính năng cảnh báo, ngăn chặn và phát hiện truy nhập bất hợp pháp trên môi trường mạng.
 • Hệ thống phân phối khóa cho thuê bao phải đảm bảo sự toàn vẹn và bảo mật của cặp khóa. Trong trường hợp phân phối khóa thông qua môi trường mạng máy tính thì hệ thống phân phối khóa phải sử dụng các giao thức bảo mật đảm bảo không lộ thông tin trên đường truyền.
 • Có phương án kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn hệ thống thông tin và các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đang có hiệu lực
 • Có các phương án kiểm soát sự ra vào trụ sở, quyền truy nhập hệ thống, quyền ra vào nơi đặt thiết bị phục vụ việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Có các phương án dự phòng đảm bảo duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra.
 • Có phương án cung cấp trực tuyến thông tin thuê bao cho Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, phục vụ công tác quản lý nhà nước về dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Toàn bộ hệ thống thiết bị sử dụng để cung cấp dịch vụ đặt tại Việt Nam.
 • Có trụ sở, nơi đặt máy móc, thiết bị phù hợp với yêu cầu của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ; có khả năng chống chịu lũ, lụt, động đất, nhiễu điện từ, sự xâm nhập bất hợp pháp của con người.
 • Có quy chế chứng thực theo mẫu quy định tại quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập

Hiện nay MISA đang trong lộ trình nghiên cứu và phát triển chữ ký số từ xa, khách hàng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng đăng ký nhận tư vấn tại đây: