Kiến thức Chữ ký số SmartCard là gì? Những đặc điểm của chữ ký...

Chữ ký số SmartCard là gì? Những đặc điểm của chữ ký số SmartCard

1104
chu ky so smartcard

Ngoài điểm sáng hiện nay trong thị trường chữ ký điện tử là chữ ký số từ xa, tiếp theo là Chữ ký số sử dụng USB Token, Chữ ký số HSM thì vẫn còn một loại chữ ký chiếm tỉ phần tương đối – Chữ ký số SmartCard. Bài viết dưới đây của MISA eSign đưa đến cái nhìn tổng quan về chữ ký số SmartCard và những so sánh trực quan với những loại chữ ký thông dụng khác để người đọc có lựa chọn tối ưu nhất với doanh nghiệp của mình.

Chữ ký số SmartCard là gì? Những đặc điểm của chữ ký số SmartCard

Tổng quan về Chữ ký số SmartCard

Thẻ thông minh (SmartCard) là gì?

Thẻ thông minh  hay còn gọi là thẻ gắn chip, hay thẻ tích hợp vi mạch là loại thẻ nhỏ gọn thường có kích thước của thẻ tín dụng, gắn một loại mạch tích hợp trên thẻ có nhiệm vụ lưu trữ và xử lý thông tin. (Theo Wikipedia)

Theo định nghĩa được gọi là thẻ nhưng Smartcard có thể ở dưới nhiều hình thức hơn thẻ như thẻ SIM, USB Token và cả đồng hồ thông minh.

Như vậy, chữ ký số SmartCard có thể hiểu là…

Chữ ký số Smart Card là dạng chữ ký số được thiết lập sẵn trên SIM do nhà mạng phát triển, có thể giúp người sử dụng trên thiết bị di động nhanh chóng trong các hoạt động như trả hóa đơn điện nước, kê khai thuế thu nhập cá nhân…

Những đặc điểm cơ bản của Chữ ký số SmartCard

Có hai đặc điểm nổi bật của chữ ký số SmartCard so với các loại chữ ký khác, liên quan đến tích hợp thẻ SIM và thiết bị sử dụng:

 • Chữ ký số SmartCard được tích hợp trên sim điện thoại di động, do các nhà mạng nghiên cứu và phát triển
 • Việc sử dụng chữ ký số này có thể tiến hành ngay trên thiết bị di động cá nhân mà không phụ thuộc vào Internet.

Ưu điểm của chữ ký số SmartCard

 • Tính linh động: Sử dụng ngay trên thiết bị di động của mình, tích hợp với SIM
 • Chi phí thấp: Chi phí sử dụng của Chữ ký số SmartCard khá thấp so với các loại còn lại

Nhược điểm của Chữ ký số SmartCard

 • Tính phụ thuộc: Bắt buộc phải dùng sim của nhà mạng đó để tích hợp chữ ký số. Nếu người dùng có sim nằm ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng hoặc có việc phải đi công tác nước ngoài thì việc ký số cũng không thể diễn ra được.
 • Tính bảo mật: Vì kết hợp với Sim nên tính bảo mật của nó còn để lại nhiều nghi vấn khi hiện tại có rất nhiều hacker cũng như công ty lén bán thông tin người dùng.

chu ky so smartcard

Chữ ký số SmartCard phù hợp với đối tượng nào?

Loại chữ ký số này phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và kinh phí vừa phải trong nước, số lượng hóa đơn ít, nhu cầu ký số không nhiều.

Thêm một phần nội dung về cách sử dụng chữ ký số SmartCard (Khóa lưu ở trong card, Cần cắm đầu đọc thẻ vào máy tính và kết nối với thẻ mới có thể ký)

So sánh chữ ký số SmartCard với những loại chữ ký số nổi bật gần đây

Nội dung so sánh Chữ ký số SmartCard Chữ ký số USB Token Chữ ký số từ xa
Cần thiết bị phần cứng Không
Ký từ di động Không
Khóa bảo mật Người dùng giữ Khóa bảo mật (qua OTP về sim) Token

 

Theo Tiêu chuẩn eIDAS EU

Nhà cung cấp có nghĩa vụ bảo mật và xác thực

Ứng dụng Sử dụng cho doanh nghiệp trong nước, phù hợp với những nghiệp vụ đơn giản, ứng dụng nội bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các mảng liên quan đến Thuế, bảo hiểm, hóa đơn điện tử…

Mọi doanh nghiệp

Khắc phục mọi khuyết điểm của Chữ ký số SmartCard, chữ ký số từ xa vươn lên vị trí dẫn đầu với những lợi ích nổi bật

Chữ ký số từ xa (Remote signature) hay chữ ký số không dùng USB token, là một trong những loại chữ ký số hiện đại nhất hiện nay khi ứng dụng công nghệ đám mây để ký số thay vì các thiết bị phần cứng.

Không cần sử dụng USB Token hay SIM điện thoại, người dùng chữ ký số từ xa có thể ký ngay trên bất kỳ thiết bị điện tử nào từ điện thoại đến máy tính, bất cứ khi nào dù đi công tác hay làm việc tại nhà. 

>> Xem chi tiết: Chữ ký số là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết

chu ky so tu xa misa esign
Chữ ký số từ xa MISA eSign

MISA đem đến giải pháp ký số hoàn hảo nhất dành cho doanh  nghiệp – Chữ ký số từ xa eSign

Với 27 năm kinh nghiệm trong việc đưa các giải pháp công nghệ vào lĩnh vực tài chính – kế toán, cùng đồng hành với 250.000 tổ chức doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân, MISA đã nắm bắt nhu cầu sử dụng chữ ký số của khách hàng hiện nay và phát triển phần mềm chữ ký số MISA eSign trở thành giải pháp chữ ký số từ xa hàng đầu Việt Nam với những ưu điểm vượt trội so với tất cả các loại chữ ký điện tử hay chữ ký số khác trên thị trường:

 • Được đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay hoặc con dấu trong tất cả các giao dịch trên môi trường điện tử như: Phát hành hóa đơn điện tử, kê khai Thuế, BHXH, Hải Quan, ký kết hợp đồng điện tử…
 • Không cần sử dụng các thiết bị phần cứng tích hợp như USB Token hay SIM, Card 
 • Khắc phục được hoàn toàn những khuyết điểm của các loại chữ ký số thông thường, đồng thời đem lại hiệu quả tối đa cho quá trình sử dụng hóa đơn điện tử
 • Ký số mọi lúc mọi nơi dễ dàng trên nhiều loại thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC…
 • Tốc độ ký vượt trội lên tới hàng ngàn lượt ký/giây, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian ký và xử lý các chứng từ kế toán, phát hành hóa đơn điện tử, ký kê khai Thuế, khai Hải Quan, BHXH; ký kết các văn bản, hợp đồng điện tử, báo cáo quản trị,….
 • Bảo mật tuyệt đối – đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật eIDAS của Châu Âu. Đặc biệt, chữ ký số từ xa MISA eSign còn có khả năng xác thực 2 yếu tố (two-factor authentication) và định danh thiết bị trên điện thoại. 
 • Hỗ trợ ký số trên excel, word, pdf và nhiều định dạng file khác nhau.
 • Hỗ trợ tích hợp toàn diện và chặt chẽ với mọi hệ thống, phần mềm để ký và phát hành Hóa đơn điện tử, kê khai Thuế, khai Hải quan, BHXH, hợp đồng điện tử…

Kết luận, chữ ký số Smartcard vẫn là một ứng dụng tuyệt vời dành cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, xử lý các nghiệp vụ đơn giản ngay tại chính thiết bị di động, đặc biệt trong những năm gần đây các doanh nghiệp đã ý thức được sự cần thiết của chữ ký số nói chung.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây: