Kiến thức 5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai...

5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai cũng biết

2614
Electronic signature concept. Flat vector cartoon illustration. Objects isolated on a white background.

Sự ra đời của văn bản điện tử đã kéo theo sự xuất hiện của giao dịch điện tử, từ đó phát sinh nhu cầu ký trên văn bản điện tử để thực hiện được các giao dịch ấy, và đó cũng là lúc mà chữ ký số được hình thành. Không chỉ giúp thực hiện ký trên các tài liệu điện tử, chữ ký số còn có giá trị sử dụng vô cùng lớn bởi những lợi ích hữu dụng và thiết thực mà nó mang lại. Vậy cụ thể thì doanh nghiệp và kế toán nhận được những lợi ích gì khi sử dụng chữ ký số? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đảm bảo an toàn bảo mật thông tin

Nhiều doanh nghiệp thường cho rằng chữ ký số không đảm bảo an toàn bằng con dấu và chữ ký tay bởi nó liên quan đến các vấn đề về an toàn và bảo mật trong giao dịch điện tử. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về chữ ký số, doanh nghiệp sẽ biết được quá trình ký số được thực hiện dựa trên công nghệ mã hóa công khai (PKI) sử dụng thuật toán mã hóa công khai (RSA). Công nghệ này tạo ra sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người đó có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Chữ ký số còn sử dụng hàm băm đặc biệt, đảm bảo chỉ có người nhận văn bản đã ký mới có thể mở văn bản chữ ký số. Từ đó, đảm bảo văn bản đã ký điện tử không bị tác động bởi bên thứ 3.

lợi ích chữ ký số

2. Đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch điện tử

Do sử dụng công nghệ an toàn tuyệt đối nên chữ ký số đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định tính pháp lý của tài liệu điện tử. Bởi nó có khả năng đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu điện tử cũng như xác định danh tính của tác giả. Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với tài liệu giấy. Vì thế, chữ ký số được đánh giá là phương thức duy nhất để xác định tính pháp lý của văn bản điện tử hiện nay.

Xem thêm: So sánh chữ ký số và chữ ký thông thường

3. Ngăn chặn khả năng giả mạo

Việc tạo ra một chữ ký số khác giống hoàn toàn với chữ ký số đang sử dụng và có khả năng kiểm tra bằng mã hóa công khai gần như là bất khả thi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khả năng giả mạo chữ ký số là vô cùng thấp, trong khi khả năng giả mạo chữ ký tay có thể lên đến 55-70%.

Sau khi tài liệu điện tử đã được ký số thì không có cách nào thay đổi được, bởi mọi thay đổi dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị phát hiện nhờ công nghệ mã hóa công khai. Khi tài liệu bị thay đổi nội dung hay chữ ký số, khóa công khai sẽ không còn tương thich với bí mật nữa, đồng nghĩa với việc người nhận sẽ không thể sử dụng khóa công khai để giải mã tài liệu. Điều này có nghĩa là một khi đã ký số, tài liệu sẽ không có cơ hội thay đổi cho dù là một phần hay toàn bộ nội dung.

lợi ích chữ ký số

4. Xác định được nguồn gốc của văn bản

Một lợi ích không thể không kể đến của chữ ký số là khả năng cho phép xác định tác giả và tính nguyên gốc của văn bản. Chính vì không thể thay đổi sau khi ký số cho nên ngay cả khi chỉ có duy nhất 1 chữ số bị chỉnh sửa thì văn bản cũng sẽ không đem lại kết quả kiểm tra trùng khớp, từ đó dẫn đến bị vô hiệu. Như vậy, để xác định tính toàn vẹn cũng như nguồn gốc của một tài liệu thì chữ ký số chính là công cụ duy nhất làm được điều này. Một văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số sẽ được xem là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tham gia giao dịch điện tử trong thời đại số hiện nay.

5. Tiết kiệm thời gian xử lý văn bản hành chính

Không chỉ giúp người dùng ký được trên văn bản điện tử, chữ ký số còn làm giảm thời gian và công sức xử lý giấy tờ cho doanh nghiệp cũng như kế toán. Thay vì phải in tài liệu, lưu trữ và ký tay từng văn bản, người dùng hoàn toàn có thể ký hàng loạt văn bản điện tử ngay trên máy tính và gửi trực tiếp cho lãnh đạo, đối tác, khách hàng,… thông qua môi trường internet. Ngay cả khi người ký không thể có mặt thì việc ký vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được trên ứng dụng điện thoại với giải pháp ký số từ xa. Loại chữ ký số này còn có khả năng phân quyền sử dụng giữa các phòng ban, bộ phận trong công ty, làm giảm thời gian di chuyển, in ấn, hay chờ tới lượt ký.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, những doanh nghiệp thức thời không thể không trang bị cho mình một chữ ký số, vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức làm việc, vừa đảm bảo an toàn cho tài liệu điện tử. Tuy nhiên, không phải loại chữ ký số nào cũng có khả năng đáp ứng được những lợi ích ấy, nhất là các loại chữ ký số sử dụng công nghệ cũ lạc hậu. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng loại chữ ký số và nhà cung cấp chữ ký số nào tốt nhất hiện nay để lựa chọn cho mình được chữ ký số phù hợp, tiện ích và đảm bảo an toàn.

Xem chi tiết:

Hiện nay MISA đang cung cấp dịch vụ chữ ký số, chữ ký số từ xa, khách hàng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng đăng ký nhận tư vấn tại đây: