Kiến thức Những ưu điểm của chữ ký số so với chữ ký thường?

Những ưu điểm của chữ ký số so với chữ ký thường?

1524

So với chữ ký thường thì chữ ký số có những ưu điểm vượt trội đem lại sự tiện ích, linh động cho người sử dụng mà chữ ký thường khó mà có được. Hãy cùng MISA eSign tìm hiểu cụ thể chữ ký số là gì và những ưu điểm mà nó mang lại để doanh nghiệp có được lựa chọn phù hợp nhất, tránh bị lạc hậu trong công cuộc chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng như hiện nay.

>> Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt USB token cho người mới sử dụng chữ ký số
>> Chữ ký số là gì? Công dụng của chữ ký số?
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số
>> 5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai cũng biết
>> Các loại chữ ký số phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

1.Chữ ký thường và những hạn chế

1.1 Thế nào là chữ ký thường?

Chữ ký thường được hiểu là một biểu tượng viết tay với ý nghĩa minh chứng cho sự hiện diện của người hoặc 1 tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Chữ ký có thể là tên, biệt danh hay một ký hiệu bất kỳ và thường thấy trên các tài liệu, hợp đồng, văn bản pháp lý,….nhằm xác định nội dung được ký.

1.2 Nhược điểm của chữ ký thường

Chữ ký thường cho thấy khá nhiều bất cập, nhất là đối với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chữ ký thường xuyên, liên tục:

 • Tốn công sức: in ấn văn bản, ký tay, chuyển tiếp ký,…
 • Tốn thời gian: khi ký hàng loạt văn bản, hợp đồng, hóa đơn, thời gian chờ đợi chuyển tiếp
 • Dễ giả mạo: dễ bị bắt chước, không có tính xác thực cao

Chữ ký số là gì

2. Chữ ký số là gì? Ưu điểm của chữ ký số so với chữ ký thường

2.1 Khái niệm chữ ký điện tử, chữ ký số

Chữ ký số có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với tổ chức, doanh nghiệp và dùng để xác nhận lời cam kết của tổ chức, cá nhân đó trong văn bản mình đã ký trên môi trường điện tử số. Chữ ký số được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý.

Chứng thư số hay còn gọi là chứng thư điện tử về bản chất giống như chứng minh thư nhân dân nhằm xác nhận danh tính của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong môi trường điện tử số.

Mặc dù có mối quan hệ hỗ trợ, nhưng chữ ký số và chứng thư số có vai trò hoàn toàn khác nhau:

 • Chứng thư số là cơ sở để đối tác có thể xác nhận việc ký số của doanh nghiệp có đúng hay không còn chữ ký số đóng vai trò thay thế chữ ký bằng tay của doanh nghiệp trên các văn bản nhằm xác nhận hoặc cam kết thông tin.
 • Chữ ký số chỉ hợp lệ khi được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và có thể kiểm tra được bằng khóa công khai.
 • Doanh nghiệp muốn tạo được chữ ký số thì trước tiên cần có chứng thư số do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp.

2.2 Điểm ưu việt của chữ ký số so với chữ ký thường

Hiện nay, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến, cộng thêm quá trình chuyển đổi số đang tác động mạnh mẽ tới các doanh nghiệp Việt Nam khiến việc sử dụng chữ ký số thay thế chữ ký thường là xu thế tất yếu. Xét về lợi ích cho người sử dụng, chữ ký số có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn chữ ký thường:

Tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình xác nhận văn bản: Thay vì phải luân chuyển văn bản và thực hiện ký tay, các bên giao dịch có thể ký số một cách nhanh chóng, chính xác.

Tăng tính trách nhiệm của các bên trên nội dung đã ký: chữ ký số đã góp phần hạn chế tối đa nạn làm giả chữ ký và gian lận thủ tục hành chính. Chữ ký số cũng đem lại sự minh bạch hơn trong việc xác nhận quyền và trách nhiệm mỗi bên trong nội dung văn bản ký xác nhận.

Đảm bảo sự toàn vẹn nội dung dữ liệu được ký: việc ký số giúp xác nhận nội dung giao dịch số, nhờ đó đem lại sự tin tưởng cho các bên tham gia giao dịch vì nội dung dữ liệu đã ký không thể sửa đổi.

Ký được mọi lúc, mọi nơi: hiện nay trên thị trường có 3 loại chữ ký số thông dụng: Chữ ký số USB Token, chữ ký số tích hợp vào Sim và chữ ký số online. Tùy theo nhu cầu công việc mà người sử dụng có thể lựa chọn loại chữ ký số phù hợp. Việc ký trở nên đơn giản và có thể thực hiện được mọi lúc mọi nơi nhờ vào tính linh động của chữ ký số.

Chữ ký số là gì

 

3. Có bắt buộc sử dụng chữ ký số không?

Nhằm “số hóa” các thủ tục hành chính, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ đã thông qua và ban hành các quy định pháp luật liên quan đến việc sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử cụ thể:

 • Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 do Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005
 • Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành
 • Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Luật Quản lý thuế sửa đổi số 21/2012/QH13 yêu cầu các Doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng
 • Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 01/NQ-CP bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử
 • Quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

Như vậy, việc sử dụng chữ ký số là bắt buộc khi doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các giao dịch điện tử nhằm xác định chủ thể có trách nhiệm trên nội dung giao dịch.

Để sở hữu và sử dụng chữ chữ ký số thì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số để đăng ký sử dụng dịch vụ.

Hiện nay MISA đang trong lộ trình nghiên cứu và phát triển chữ ký số từ xa, khách hàng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây:

>> Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt USB token cho người mới sử dụng chữ ký số
>> Chữ ký số là gì? Công dụng của chữ ký số?
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số
>> 5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai cũng biết
>> Các loại chữ ký số phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Hội thảo trực tuyến: Giá trị pháp lý Hợp đồng điện tử & Quy trình triển khai thực tế