Kiến thức Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện...

Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử

689

Làm việc từ xa không chỉ được thực hiện trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mà còn là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào khi có vấn đề phát sinh không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng, nhất là với những giao dịch mua bán hàng hóa cần sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, MISA eSign sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử để doanh nghiệp có thể ký và phát hành hóa đơn điện tử mọi lúc mọi nơi.

1. Vì sao doanh nghiệp cần ký hóa đơn điện tử?

Theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính thì hóa đơn điện tử hợp pháp phải bao gồm những thông tin như sau:

  • Chữ ký điện tử hợp lệ của người bán.
  • Ngày tháng năm lập và gửi hóa đơn điện tử.
  • Chữ ký điện tử hợp lệ của người mua (nếu người mua là đơn vị kế toán).

Như vậy, một hóa đơn điện tử hợp lệ bắt buộc phải có chữ ký điện tử của người bán thì mới được phép phát hành. Nếu người bán là doanh nghiệp, tổ chức thì chữ ký số của người bán trên hóa đơn điện tử sẽ là chữ ký số của doanh nghiệp. Còn trong trường hợp người bán là cá nhân thì chữ ký số trên hóa đơn điện tử là chữ ký số của cá nhân đó hoặc của người được ủy quyền.

Còn về chữ ký số của người mua, không phải trường hợp nào cũng cần chữ ký số của người mua trên hóa đơn điện tử. Chữ ký số của người mua chỉ được miễn khi người mua không phải là đơn vị kế toán. Còn nếu người mua là đơn vị kế toán thì người mua cần phải có các hồ sơ, chứng từ như hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu,… thì mới được miễn tiêu thức ký số trên hóa đơn điện tử.

2. Cách sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử – chữ ký số MISA eSign

Phần mềm chữ ký số MISA eSign cho phép người dùng có thể dùng có thể ký qua USB Token khi phát hành hóa đơn điện tử trên sản phẩm MISA meInvoice bản website và desktop. Trong bài viết này, MISA eSign sẽ hướng dẫn doanh nghiệp ký số hóa đơn điện tử online trên bản website. Đối với phiên bản desktop vui lòng xem chi tiết TẠI ĐÂY.

1. Thiết lập chữ ký số

Đăng nhập vào phần mềm meInvoice bản website.

  • Vào menu Hệ thống, chọn Thiết lập ký số.

ký hóa đơn online

  • Chọn Ký trực tiếp qua USB. Vui lòng xem hướng dẫn thiết lập chữ ký số trên MISA meInvoice (website) tại đây

2. Phát hành và ký số hóa đơn điện tử

Để ký số trên phần mềm hóa đơn điện tử, trước tiên, người dùng cần thực hiện thao tác phát hành hóa đơn như sau:

  • Vào mục Hóa đơnchọn Hóa đơn bán hàng.
  • Chọn mục Chưa phát hành (hoặc Phát hành lỗi): chương trình lấy lên danh sách các hóa đơn điện tử chưa thực hiện phát hành hoặc phát hành bị lỗi.
  • Nhấn biểu tượng mũi tên trên hóa đơn muốn phát hành.

ký hóa đơn online

  • Tích chọn Gửi hóa đơn cho khách hàng và nhấn Phát hành

ký hóa đơn online

  • Lựa chọn chứng thư số, chương trình đồng thời cấp số hóa đơn và phát hành hóa đơn điện tử. Chọn chứng thư số của đơn vị và nhấn OK.

ký hóa đơn online

Như vậy chỉ cần thực theo các bước hướng dẫn phía trên là doanh nghiệp đã có thể ký hóa đơn online mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng và đơn giản nhất với chữ ký số MISA eSign và hóa đơn điện tử MISA meInvoice. Với các phần mềm hóa đơn điện tử khác, thao tác ký số lên hóa đơn cũng sẽ được tiến hành tương tự.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

Chữ ký số MISA eSign

>> Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử 
>> Tổng hợp các mẫu hóa đơn điện tử theo từng lĩnh vực ngành nghề
>> Danh sách phần mềm hóa đơn điện tử phổ biến nhất 2021 
>> Cách tra cứu hóa đơn điện tử nhanh và chính xác nhất