Kiến thức Chữ ký số có giá trị pháp lý như thế nào?

Chữ ký số có giá trị pháp lý như thế nào?

3654

Chữ ký số được coi như con dấu đối với doanh nghiệp và như chữ ký tay đối với cá nhân. Nhưng liệu việc sử dụng chữ ký số thay cho con dấu và chữ ký tay có thực sự hợp pháp? Liệu chữ ký số có giá trị pháp lý hay không? 

1. Chữ ký số có giá trị pháp lý hay không?

Theo điều 24 Luật giao dịch điện tử, giá trị pháp lý của chữ ký số được quy định như sau:

“1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu chữ ký điện tử được sử dụng để ký thông điệp dữ liệu đó đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đối với nội dung thông điệp dữ liệu;

b) Phương pháp đó là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà theo đó thông điệp dữ liệu được tạo ra và gửi đi.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật Giao dịch điện tử và chữ ký điện tử đó có chứng thực.”

Chữ ký số có giá trị pháp lý

Còn theo quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP về thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số thì:

“1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

3. Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.”

Chữ ký số có giá trị pháp lý

Như vậy, câu trả lời là chữ ký số có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để một chữ ký số được coi là hợp pháp thì chữ ký số đó phải đảm bảo đầy đủ an toàn theo các điều kiện sau:

– Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

– Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng

– Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Nếu chữ ký số không đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu về an toàn này thì chữ ký số đó không được công nhận giá trị pháp lý. Việc sử dụng những loại chữ ký số này sẽ khiến người dùng có nguy cơ gặp rủi ro về mặt pháp lý do không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

2. MISA cung cấp chữ ký số đáp ứng đầy đủ giá trị pháp lý

Khi quá trình chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh nhanh chóng thì nhu cầu sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp cũng như cá nhân càng tăng cao. Do đó, trên thị trường hiện nay xuất hiện vô vàn loại chữ ký số với các hình thức và mức độ uy tín khác nhau. Để tránh việc sử dụng chữ ký số không hợp lệ, không đảm bảo tính pháp lý, người dùng cần cân nhắc lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật và được cấp chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, MISA là một trong những đơn vị hàng đầu đáp ứng ứng đầy đủ điều kiện hợp pháp trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số. Kế thừa 25 năm kinh nghiệm trong việc đưa các giải pháp công nghệ vào lĩnh vực tài chính – kế toán, MISA tự hào đem đến sản phẩm chữ ký số MISA eSign đáp ứng được mọi nhu cầu ký số của khách hàng trên hóa đơn điện tử, hợp đồng, tài liệu, kê khai thuế, hải quan, BHXH, dịch vụ công,… đồng thời đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép chứng nhận. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về giá trị pháp lý và tính an toàn, bảo mật của chữ ký số MISA eSign.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

Hội thảo trực tuyến: Giá trị pháp lý Hợp đồng điện tử & Quy trình triển khai thực tế