Kiến thức Điều kiện thành lập doanh nghiệp mới năm 2020 cần có những...

Điều kiện thành lập doanh nghiệp mới năm 2020 cần có những gì?

749

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn thành lập doanh nghiệp nhưng chưa nắm rõ điều kiện thành lập doanh nghiệp cần có những gì, hay phải chuẩn bị những yếu tố gì để đạt đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều cần biết về thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2015.

1. Điều kiện về đối tượng kinh doanh

Đối với chủ doanh nghiệp là người Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam, đối tượng kinh doanh phải đảm bảo điều kiện là:

 •  Các doanh nghiệp
 •  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập công ty

Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO, đối tượng kinh doanh phải đảm bảo điều kiện:

 • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam
 • Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
 • Doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam

điều kiện thành lập doanh nghiệp

2. Điều kiện về tên doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố :

 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty trách nhiệm hữu hạn , công ty cổ phần , công ty hợp doanh, công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân (điều 38 trong Luật doanh nghiệp).
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng Việt.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

chữ ký số esign

Những điều cấm trong quá trình đặt tên cho doanh nghiệp mới:

 • Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống , văn hóa , thuần phong mĩ tục của việt nam.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý, không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

4. Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

5. Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Với những ngành, nghề không yêu cầu thì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty. Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

6. Điều kiện về con dấu đại diện doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng nội dung trên con dấu phải có đầy đủ những thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp

Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

Hội thảo trực tuyến: Giá trị pháp lý Hợp đồng điện tử & Quy trình triển khai thực tế