Kiến thức 5 Điều bạn nhất định phải biết về chữ ký số doanh...

5 Điều bạn nhất định phải biết về chữ ký số doanh nghiệp

53

Chữ ký số doanh nghiệp là gì? Những điều về chữ ký số mà doanh nghiệp nhất định phải biết đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghệ số như hiện nay? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để trả lời những vấn đề đó.

>> Phần mềm chữ ký số

1. Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

  • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
  • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Chữ ký số được chia thành 2 loại: Chữ ký số cá nhân và chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp là một dạng chữ ký điện tử tuân thủ quy định bảo mật của chữ ký số và dùng cho một tổ chức doanh nghiệp khi tiến hành các giao dịch điện tử với một đơn vị khác ngoài thị trường.

>>> Xem thêm bài viết: Giải thích về thuật ngữ chữ ký số là gì

2. Quy định về chữ ký số an toàn bảo mật dữ liệu 

Theo Điều 9 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP để đảm bảo điều kiện an toàn cho chữ ký điện tử, các tổ chức, doanh nghiệp khi tạo chữ ký điện tử (chữ ký số) cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

– Chữ ký số, chữ ký điện tử được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

– Chữ ký số, chữ ký điện tử được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.

– Đảm bảo khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

3. Cách hoạt động của chữ ký số

Cách hoạt động chữ ký số

Thông tin của tổ chức doanh nghiệp được mã hóa sử dụng mã khóa cá nhân để bảo mật. Người dùng sử dụng mã khóa công khai để đăng nhập vào máy tính khi đã cắm USB Token để ký số. Khi mã công khai và mã cá nhân khớp với nhau thì người dùng mới có thể thực hiện ký số.

4. Chữ ký số trong doanh nghiệp sử dụng trong những mục đích gì?

>> Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số USB Token

Chữ ký số dùng để chứng thực tất cả các chứng từ điện tử phản án nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp. Dưới đây là 3 mục đích điển hình nhất tổ chức cần sử dụng chữ ký số:

4.1 Ký số trên hợp đồng đối tác

Hợp đồng hợp tác đối tác giữa hai tổ chức là hợp đồng xác minh việc thực hiện trách nhiệm, quyền lợi của đôi bên theo thỏa thuận. Chữ ký số doanh nghiệp thay cho chữ ký tay của đại diện hai bên xác thực tính pháp lý của hợp đồng điện tử.

4.2 Ký số đảm bảo tính pháp lý trên hóa đơn điện tử 

Hóa đơn điện tử là chứng từ bắt buộc phải có chữ ký số mới đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của hóa đơn điện tử.

Theo quy định tại nghị định 119/2020/NĐ-CP tất cả doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1/7/2022. Tuy nhiên việc sử dụng trước thời hạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Doanh nghiệp tham khảo thêm phần mềm hóa đơn điện tử uy tín nhất TẠI ĐÂY.

4.3 Chứng thực giao dịch điện tử của tổ chức

Các giao dịch từ ngân hàng, nộp thuế, kê khai bảo hiểm xã hội, hải quan,…cần có chữ ký số của doanh nghiệp để xác minh mới có giá trị khi quyết toán với cơ quan thuế.

5. Doanh nghiệp nên mua chữ ký số ở đâu?

Hiện nay MISA là nhà cung cấp chữ ký số an toàn và được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhiều nhất. Với nền tảng tài chính – kế toán và hệ sinh thái đa dạng, phần mềm chữ ký số MISA eSign có thể sẵn sàng tích hợp với các sản phẩm khác như: kế toán, quản trị, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm bán hàng,…

Chữ ký số MISA eSign tích hợp với các giải pháp trong hệ sinh thái

MISA eSign là phần mềm chữ ký số tiên phong áp dụng công nghệ Blockchain để bảo mật dữ liệu cho người dùng. Cùng với đó, MISA có đội ngũ tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, năng động và giỏi chuyên môn giúp người dùng xử lý mọi vấn đề kỹ thuật cũng như nghiệp vụ.

Khách hàng có nhu cầu NHẬN ƯU ĐÃI hoặc quan tâm đến chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây:

>>> Xem thêm các bài viết giá trị:

  1. Kinh nghiệm mua chữ ký số – Nên mua chữ ký số ở đâu tiết kiệm nhất?
  2. Quản lý chữ ký số như thế nào? Quy định sử dụng chữ ký
  3. Cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z hiệu quả nhất
  4. Giải thích chi tiết về “Cách hoạt động của chữ ký số”