Trang chủ Kiến thức Hướng dẫn cách thức gia hạn chứng thư số đấu thầu qua...

Hướng dẫn cách thức gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng

135

Đấu thầu qua mạng là một hoạt động kinh doanh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức mà còn giúp các doanh nghiệp được tham gia vào các dự án đầu tư công một cách minh bạch, công khai và bình đẳng. Hình thức đấu thầu này đòi hỏi doanh nghiệp phải đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, và chứng thư số là một công cụ bắt buộc để thực hiện được điều đó. Tuy nhiên, chứng thư số nào cũng có thời hạn sử dụng và cần gia hạn khi gần đến ngày hết hạn. Vậy làm thế nào để gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Đấu thầu là một quá trình mua bán mà chủ đầu tư (hay còn gọi là bên mời thầu) chọn nhà thầu phù hợp nhất để đáp ứng được các yêu cầu của mình trong các dịch vụ như: tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp,… Chủ đầu tư tổ chức đấu thầu để các nhà thầu có dịch vụ tương ứng cạnh tranh với nhau nhằm đạt được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó trên cơ sở bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Ngày 8/9/2015, thông qua Thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đã cho phép các đơn vị hoạt động đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Theo đó, các đơn vị tham gia đấu thầu qua mạng phải đăng ký vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thông qua chứng thư số đấu thầu. Chứng thư số đấu thầu sẽ được Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc cấp cho bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư khi thực hiện đăng ký (mỗi bên chỉ được cấp duy nhất 1 chứng thư số).

Vì vậy, có thể nói chứng thư số đấu thầu giống như một chứng minh thư của mỗi đơn vị, được dùng để xác thực danh tính và đảm bảo tính duy nhất của đơn vị đó.

>> Xem thêm: Quy trình tham gia đấu thầu qua mạng

2. Gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng như thế nào?

Theo điều 7 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT, chứng thư số có thời hạn hiệu lực 1 năm kể từ ngày được cấp. Vì vậy, các đơn vị mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần gia hạn chứng thư số trước khi chứng thư số hết hạn ngay trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Các đơn vị không cần gửi công văn đến cơ quan vận hành hệ thống để xin gia hạn chứng thư số.

Lưu ý: Chứng thư số chỉ được gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn.

Để thực hiện thao tác gia hạn chứng thư số, người dùng làm theo các bước hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Người dùng đăng nhập vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại đây: http://muasamcong.mpi.gov.vn/
Lưu ý: Muốn sử dụng được các chức năng quản lý chứng thư số, hệ thống mạng đấu thầu phải được thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Chỉ chạy trên môi trường Internet Explorer.
  • Môi trường mạng nội bộ ở cơ quan phải mở các cổng sau: 4501, 4502, 4503, 9000, 8070, 8081, 8082.

Bước 2: Tại màn hình chính, chọn mục Quản lý chứng thư số, sau đó nhấn vào Gia hạn chứng thư số

gia hạn chứng thư số đấu thầu

Bước 3: Người dùng chọn Chứng thư số cần gia hạn, nhập mật khẩu và nhấn OK.

gia hạn chứng thư số đấu thầu

  • Nếu màn hình hiển thị thông báo như hình dưới có nghĩa là hệ thống không cho phép gia hạn chứng thư số này vì đã quá thời hạn gia hạn chứng thư số.

gia hạn chứng thư số đấu thầu

  • Nếu màn hình hiển thị màn hình như đầu Bước 3 nghĩa là hệ thống muốn người dùng xác nhận lại việc gia hạn này.

gia hạn chứng thư số đấu thầu

Bước 4: Sau khi người dùng điền những thông tin được yêu cầu, hệ thống sẽ hiển thị thông báo chứng thư số đã được gia hạn thành công như màn hình dưới đây:

misa esign

Hy vọng qua bài viết trên, các đơn vị đấu thầu đã có nắm được những thông tin cần thiết về đấu thầu qua mạng cũng như biết cách gia hạn chứng thư số đấu thầu để kịp thời gia hạn chứng thư trước khi hết hạn theo quy định của pháp luật.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

misa esign

>> Những điểm cần lưu ý trong Nghị định 130 quy định về chữ ký số và chứng thư số
>> Sử dụng phần mềm Foxit Reader để ký số hợp đồng, văn bản, tài liệu file PDF
>> MISA eSign đáp ứng được nhu cầu làm việc từ xa của doanh nghiệp