Kiến thức Hướng dẫn 3 cách lấy Tờ khai bảo hiểm xã hội mới...

Hướng dẫn 3 cách lấy Tờ khai bảo hiểm xã hội mới nhất 2023

7695
to khai bao hiem xa hoi

Cùng với những bước tiến công nghệ 4.0 của thời đại mới, ứng dụng đăng ký Bảo hiểm xã hội điện tử (VssID) ra đời là một dấu mốc quan trọng trong ngành Bảo hiểm, giúp quá trình đăng ký, kê khai của người dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cùng đón xem bài viết của MISA eSign để có thêm kiến thức về cách lấy tờ khai Bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay nhé!

Xem thêm:

1. Ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Bảo hiểm xã hội số” (hay viết tắt là VssID) là ứng dụng thông minh trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm mục đích thiết lập một kênh giao tiếp, thu nhập thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng, đang dần thay thế cho Sổ BHXH, Thẻ BHYT.

Điều kiện sử dụng ứng dụng VssID 

– Tạo tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Hệ điều hành của điện thoại, máy tính là Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên hoặc theo yêu cầu của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo từng giai đoạn;

– Tải ứng dụng VsssID trên CH Play/Google Play (hệ điều hành Android); kho App Store (hệ điều hành IOS). 

Ích lợi từ việc khai bảo hiểm xã hội qua mạng

– Thuận tiên trong việc kê khai mẫu hồ sơ BHXH

Trên mạng và ứng dụng BHXH đã có sẵn mẫu hồ sơ nên người dùng chỉ việc điền đầy đủ thông tin theo mẫu và tờ khai sẽ được tự động kết xuất. Ngoài ra có thể dễ dàng quản lý, tra cứu lại tờ khai xem những thông tin điền vừa rồi đã đúng, đủ hay chưa.

–  Nộp hồ sơ nhanh chóng, đơn giản

Nộp hồ sơ trực tuyến thay vì đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, giảm thiểu nhiều điều bất tiện khi đi lại và mất thời gian kê khai.

to khai bao hiem xa hoi

– Quản lý hồ sơ chặt chẽ, tiện lợi

Ứng dụng VssID giúp lưu trữ mọi hồ sơ đã kết xuất và gửi đến cơ quan BHXH nên giảm thiểu được tình trạng thất lạc, mất mát, dễ dàng đối chiếu lại, tìm kiếm, tra cứu. Từ đó cơ quan BHXH có thể giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian gửi kết quả.

– Hoạt động trực tuyến qua mạng 24/24

Để thuận tiện cho người sử dụng phần mềm khai Bảo hiểm xã hội qua mạng, các kênh tư vấn giao dịch, giải đáp, hỗ trợ những vướng mắc của khách hàng trong thủ tục kê khai Bảo hiểm xã hội hoạt động 24/24 qua mọi phương tiện kỹ thuật số như: qua điện thoại, email, các thiết bị điện tử…

Cách đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID 

Để tạo tài khoản giao dịch cá nhân với cơ quan BHXH, người dùng truy cập vào trang website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

to khai bhxh

Bước 1: Chọn hình thức đăng ký giao dịch

Người dùng chọn hình thức đăng ký dành cho cá nhân, nhấn “Tiếp tục”.

Bước 2: Cập nhật ảnh chân dung và thông tin đăng ký

Tại màn hình kê khai, người dùng tải lên ảnh chân dung (3×4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền các thông tin đăng ký sử dụng đầy đủ và chính xác.

Bước 3: Hoàn thiện kê khai thông tin đăng ký

Sau khi kê khai các nội dung cần thiết, nhấn vào nút “Ghi nhận” để hoàn thành việc kê khai thông tin vào tờ khai đăng ký.

Lưu ý:

– Lưu ý cần điền chính xác số điện thoại di động để nhận thông tin đăng ký (tài khoản và mật khẩu, mã OTP) cho các giao dịch sau đó.

– Sau khi kê khai xong, bạn tiến hành In, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH đã chọn.

2. Tờ khai bảo hiểm xã hội là gì?

Cài đặt VssID để có được đầy đủ và nhanh chóng những thông tin tham gia BHXH, BHYT. Song vẫn cần người dùng trình gửi tờ khai bảo hiểm xã hội – hay đăng ký sử dụng BHXH đến cơ quan trực thuộc. Việc lấy tờ khai bảo hiểm xã hội (tờ khai VssID) để hoàn thiện hồ sơ. Một số công ty, tổ chức yêu cầu nhân viên nộp tờ khai về một mối để tổng hợp gửi cho cơ quan BHXH.

Do đó việc tải tờ khai VssID được nhiều người quan tâm, tuy nhiên trong một số trường hợp lại không tải được tờ khai về điện thoại hay máy tính.

3. Cách lấy tờ khai bảo hiểm xã hội 

3.1 Cách tải tờ khai khi đăng ký tài khoản VssID

Dành cho người dùng đang đăng ký lập tài khoản VssID trên website dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

ung dung vssid

Tại bước cuối trong quá trình đăng ký, đến bước nhập mã xác nhận sẽ hiện lên màn hình thông báo: “Vui lòng đến cơ quan BHXH gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng – BHXH Việt Nam với giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) để hoàn tất quá trình điều chỉnh thông tin. Tra cứu địa chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-co-quan-bao-hiem.aspx hoặc tra cứu trên ứng dụng VssID.”

Sau đó, tờ khai VssID sẽ tự động được tải xuống máy tính, chọn nơi lưu trữ và in.

3.2 Cách lấy lại tờ khai VssID khi đã đăng ký xong tài khoản

Dành cho người dùng đăng ký xong tài khoản VssID nhưng không tải xuống được tờ khai hoặc lỡ xoá mất tờ khai đó.

Để lấy lại tờ khai VssID, người dùng đăng nhập bằng tài khoản VssID đã được cấp vào trang dichvucong.baohiemxahoi.gov.v trên máy tính hoặc bằng trình duyệt trên điện thoại đều được.

Sau khi đăng nhập, bạn vào phần thông tin tài khoản và sửa đổi bổ sung thông tin, lưu lại và tờ khai sẽ tự động được lưu vào máy.

3.3 Cách tải tờ khai khi đăng ký ứng dụng VssID trên di động

Khi hoàn thành các bước đăng ký trên ứng dụng VssID tại thiết bị di động, đến bước cuối cùng khi gửi tờ khai, chọn ô “Nhận tờ khai qua email”. Khi đó tờ khai sẽ được gửi về mail của bạn đăng ký và có thể in ra.

4. Một số câu hỏi về bảo hiểm xã hội điện tử

4.1 Làm gì khi không nhận được thông tin về tài khoản sau kê khai?

Sau khi kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận” khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

4.2 Tìm mã số BHXH của mình ở đâu?

Mã số Bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số bảo hiểm hiểm xã hội được in trên Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc 10 số cuối cùng được in trên Thẻ Bảo hiểm y tế. Bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID (vào chức năng “Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH”) hoặc trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx).

4.3 Có thể sử dụng nhiều tài khoản đăng nhập để sử dụng ứng dụng VssID không?

Ứng dụng VssID sử dụng tài khoản (tên) đăng nhập là mã số Bảo hiểm xã hội. Với mỗi cá nhân có một (01) mã số Bảo hiểm xã hội duy nhất. Vì vậy, bạn chỉ có một (01) tài khoản (tên) đăng nhập duy nhất ứng với mã số Bảo hiểm xã hội của mình để sử dụng ứng dụng.

4.4 Tôi có thể cùng lúc sử dụng một (01) tài khoản để đăng nhập vào ứng dụng VssID ở từ hai (02) thiết bị trở lên không?

Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo, nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó, đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Với chức năng này, sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng lúc.

4.5 Nếu tôi nhập sai mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, tài khoản của tôi có bị khóa không?

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

4.6 Quên Mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID?

Bạn có thể chọn chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.

4.7 Những tính năng, tiện ích nổi bật trên ứng dụng VssID?

Hiện nay, ứng dụng VssID đang cung cấp một số tính năng, tiện ích như:

– Cung cấp thông tin: Thẻ Bảo hiểm y tế, Quá trình tham gia (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế); Thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp); Lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…;

– Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số Bảo hiểm xã hội; Cơ quan Bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế…;

– Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp);

– Các tin tức hoạt động ngành Bảo hiểm xã hội (thông tin lấy từ Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam); các thông tin về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến…;

– Hướng tới sử dụng ứng dụng VssID thay thế Thẻ BHYT, sổ BHXH; tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến…

4.8  Hotline hỗ trợ khi có vấn đề với việc sử dụng ứng dụng VssID?

Bạn có thể liên hệ hotline 24/7 theo số điện thoại 1900.9068 hoặc đến cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất để được hỗ trợ.

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin cần phải biết về Cách lấy tờ khai bảo hiểm xã hội. Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ tới những người khác bạn nhé.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về phần mềm chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây: