Kiến thức Tổng hợp 10 cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa và...

Tổng hợp 10 cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa và dễ nhớ nhất hiện nay

79141

Khi có ý định thành lập công ty hay doanh nghiệp thì việc đặt tên cho công ty là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, bạn đặt tên công ty sao cho bao hàm hết được những ngành nghề mũi nhọn của công ty, và tên đặt thế nào để tạo được thương hiệu mạnh.

Tổng hợp 10 Cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa, và dễ nhớ nhất hiện

Vậy làm thế nào để đặt tên công ty hay, dễ gợi nhớ tới khách hàng và đúng luật doanh nghiệp Việt Nam? Hãy để MISA eSign hướng dẫn các bạn chi tiết trong bài viết này nhé.

Quy định của pháp luật Việt Nam về cách đặt tên công ty, doanh nghiệp

Quy định về đặt tên công ty, doanh nghiệp

TÊN CÔNG TY ĐÚNG = Loại hình + Tên riêng

Tên riêng doanh nghiệp đặt theo ý muốn đảm bảo không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với công ty đang có

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

 • a) Loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
 • b) Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp

Những điều cấm trong đặt tên công ty, doanh nghiệp

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp

Quy định về tên doanh nghiệp trùng và gây nhầm lẫn

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

b) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

3. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

4. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

5. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên doanh nghiệp.

Quy định tại Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

Để tra cứu xem tên công ty bạn đang lựa chọn đã có tổ chức hay cá nhân nào lựa chọn chưa có thể làm theo cách sau:

– Ví dụ nếu bạn muốn tra cứu tên doanh nghiệp này có công ty nào đặt chưa hoặc xem thông tin của công ty thì truy cập trang website: dangkykinhdoanh.gov.vn nhập tên riêng của công ty: “Công ty cổ phần MISA” vào ô tìm kiếm.

– Nếu chưa có tên công ty nào hiện lên thì tên công ty bạn kiến đặt không bị trùng và bạn có thể sử dụng cái tên đó.

Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

Quy định tại Điều 18 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

Gợi ý 10 cách đặt tên công ty, doanh nghiệp hay và ý nghĩa

Tên công ty, doanh nghiệp không chỉ là cái tên xuất hiện trên các văn bản pháp lý mà còn tạo ra sự khác biệt, gây ấn tượng cho khách hàng, thể hiện được loại hình kinh doanh hoặc tầm nhìn/điều doanh nghiệp muốn truyền thông, tạo nên thành công cho công ty.

Những từ không nên dùng Những từ nên dùng
❌Các từ có nội dung không lành mạnh, tiếng nóng ✅Tên gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử
❌Sai chính tả ✅Ấn tượng, dễ nhớ
✅Tên riêng: 2-4 chữ/âm
✅Đọc sao viết vậy
✅Hợp phong thủy, hợp tuổi

Tên công ty, doanh nghiệp còn góp phần định hình thương hiệu và quảng cáo, cũng là yếu tố quan trọng để khách hàng nhận diện sản phẩm dịch vụ công ty so với đối thủ. Vì vậy, hãy cẩn trọng, kĩ tính khi lựa chọn tên công ty cho doanh nghiệp của mình.

1. Đặt tên công ty theo chủ doanh nghiệp hoặc người thân trong gia đình

Cách đặt tên doanh nghiệp theo tên của người sáng lập cũng rất phổ biến ở nước ta lẫn nước ngoài. Mỗi người sinh ra được cha mẹ đặt cho 1 cái tên để gọi, vì vậy chẳng có gì dễ nhớ hơn là lấy luôn tên mình đặt cho công ty. Hoặc nhiều người cũng ghép tên của vợ, chồng, con,… để đặt cũng rất dễ nhớ.

Một số tên doanh nghiệp nổi tiếng đặt theo cách này có thể kể đến như:

 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (đặt theo tên của con trai bầu Đức), hiện đã phát triển thành 1 thương hiệu rất lớn tại Việt Nam mà ai cũng biết tới;
 • LITTLE GARDEN SPA (do bà Trần Hà Thu thành lập và làm đại sứ thương hiệu), hiện nay đã có tới 8 chi nhánh tại mỗi quận và là thương hiệu tốt nhất tại TP HCM về dịch vụ triệt lông, tắm trắng;
 • Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt theo tên con trai chủ tịch Trần Bá Dương), với hơn 25 năm phát triển lớn mạnh và có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng đất nước vững mạnh;
 • The Trump Organization LLC của Donald Trump – cựu Tổng thống của nước Mỹ.
 • Casio đặt theo tên người sáng lập Kashio Tadao, là công ty chế tạo thiết bị điện tử Nhật Bản nổi tiếng. Được thành lập từ năm 1946, đến nay Casio đã có gần 80 năm hoạt động trên thị trường.
 • CƠ SỞ ĐÀO TẠO NGHỀ THẨM MỸ ROYAL của Học viện Thẩm Mỹ Royal do doanh nhân Vicky Thuận đứng tên. Hiện đây là cơ sở có chất lượng giảng dạy cao trong ngành thẩm mỹ.

2. Đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh

Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh là cách đơn giản nhất trong những cách đặt tên công ty, ít trùng lặp nhất mà khách hàng lại dễ nhớ, dễ nhận biết thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền đạt cho khách hàng. Đây là cách nhanh chóng nhất, đơn giản nhất mà không phải nghĩ nhiều đau đầu.

Một số công ty nổi tiếng đặt tên theo cách này có thể kể đến như:

 • Công ty TNHH xây dựng Quang Dũng
 • Công ty cổ phần thủy sản Bình An
 • Công ty cổ phần nhựa Ngọc Nghĩa
 • Công ty TNHH đồ gỗ nội thất Phạm Gia

3. Đặt tên công ty theo biểu tượng các loài qua của quốc gia

Bạn có thể lấy 1 biểu tượng nào đó mà mình thích để đặt tên cho công ty. Chẳng hạn như: Hoa sen là biểu tượng của Việt Nam, Hoa Anh Đào (Sakura) là biểu tưởng của nước Nhật…

Một  số công ty nổi tiếng đặt tên theo biểu tượng có thể kể đến như:

 • Công ty TNHH truyền thông Bông sen trắng
 • Công ty Cổ phần du lịch Bông sen vàng
 • Công ty TNHH xây dựng thương mại Bông sen vàng
 • Công ty du lịch Hoa Anh Đào
 • Trung tâm đào tạo nhật ngữ Sakura
 • Công ty TNHH đầu tư Hoa Hướng Dương

4. Đặt tên công ty bằng cảm hứng từ tên các vì sao

Mặt Trăng, Mặt Trời, Sao Khuê, Sao Mai, Sao Kim, Sao Thủy,… là những hành tinh bên ngoài trái đất. Con người chỉ nhìn thấy những ngôi sao này chứ không thể với tới được. Đặt tên công ty như vậy thể hiện tham vọng vượt ra ngoài giới hạn Trái Đất để vươn ra ngoài vũ trụ bao la.

Một số công ty đặt tên theo tên các vì sao có thể kể đến như:

 • Công ty CP tư vấn thương hiệu SAO KIM
 • Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Sao Mai Việt Nam
 • Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Địa Ốc Sao Mai

5. Đặt tên công ty theo tên các vị thần – thánh

Theo như trong truyền thuyết hoặc dân gian, các vị thần không chỉ có khả năng phi thường mà còn gắn liền với 1 câu chuyện nào đó mang ý nghĩa giáo dục, triết lý sâu sắc. Việc đặt tên công ty theo tên các vị thần, vị thánh là hoàn toàn có thể và sẽ đem lại những điều tích cực cho công ty của bạn.

Một số công ty đặt theo tên theo các vị thần có thể kể đến như:

 • Công Ty Cổ Phần Đa Phương Tiện Zeus
 • Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Và Máy Tính Thánh Gióng
 • Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Thương Mại Sơn Tinh

6. Đặt tên công ty lấy cảm hứng từ một loài vật phong thủy

Mỗi loài vật có một nét đặc trưng riêng, chẳng hạn: “Lợn đất” tượng trưng cho cuộc sống viên mãn, chữa bệnh, Kiến: sự kiên nhẫn, Linh dương: sẵn sàng hành động, Hải ly: Giữ bận rộn và hiệu quả, Con Ong: Tái tạo những điều tốt đẹp trong cuộc sống, chia sẻ sự phong phú của cuộc sống, có tổ chức, Bạch dương: Khám phá sự thật, Bò rừng: thể hiện sự phong phú…

Cũng có nhiều công ty lấy tên liên quan đến loài vật mang yếu tố “phong thủy”, hợp mệnh với chủ doanh nghiệp để công việc được hanh thông, thuận lợi hơn.

Một số tên công ty đặt theo tên các con vật có thể kể đến như:

 • Công ty cổ phần Kiến vàng
 • Công ty TNHH Sư tử biển
 • Công ty TNHH Bạch Hổ

7. Đặt tên công ty theo tiếng nước ngoài

Nhiều công ty lựa chọn tên theo tiếng nước ngoài. Lý do chính là nghe nó “Tây” hơn và để tránh trùng lặp. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ quốc tế.

Một số tên công ty theo tiếng nước ngoài nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Công ty TNHH dinh dưỡng GreenFarm (Green là màu xanh lá cây, Farm là nông trại)
 • Công ty cổ phần thực phẩm HomeFood (Home là nhà, Food là đồ ăn);
 • Công ty TNHH Thaco Seafood (Seafood là hải sản)

8. Đặt tên công ty bằng cách lựa chọn một cái tên vô nghĩa

Thực tế khi đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, có nghĩa hay vô nghĩa không còn quan trọng nữa. Ví dụ: Skype, Hulu, Zynga, yahoo, bing…

Xu hướng đặt tên công ty vô nghĩa cũng được nhiều daonh nghiệp trẻ Việt Nam lựa chọn. Ví dụ: Litado, Vatino,…

9. Đặt tên công ty theo tên địa danh nổi tiếng

Đây là một cách đặt tên rất truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh tính bản địa của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có lợi thế khi phục vụ tại thị trường địa phương hoặc trong trường hợp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao khi có người gốc xuất xứ tại đây.

Một vài doanh nghiệp nổi tiếng đặt tên tên theo phương pháp này như:

 • Lấy địa danh làm tên chính: Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội …
 • Lấy địa danh nổi tiếng về loại sản phẩm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên …

10. Đặt tên cho công ty bằng cụm từ viết tắt

Có những công ty tên gọi quá dài, họ gọi ngắn lại bằng một cụm từ viết tắt, có thể viết tắt của cụm từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng thường thì viết tắt bằng tiếng Anh phổ biến hơn. Cách đặt tên này thường thấy ở các ngân hàng nổi tiếng ở Việt nam.

Ví dụ như:

 • Ngân hàng ngoại thương Việt Nam thường biết đến cái tên là Vietcombank
 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông thì gọi Agribank
 • Ngân hàng Á Châu (ACB).

Tên doanh nghiệp đôi khi còn quan trọng hơn cả nhãn hiệu, vì 1 doanh nghiệp có thể có nhiều nhãn hiệu nhưng tên doanh nghiệp thì là duy nhất. Đặt tên như thế nào để khách hàng nghe thấy hay, thấy ấn tượng, và nhanh chóng ghi nhớ quả không phải chuyện dễ dàng.

Hy vọng rằng một vài gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được một cái tên công ty hay, hợp pháp luật và hoàn toàn phụ hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây: