Kiến thức Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

187
Business Achievement Progress Develpoment Cogwheel Concept

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhưng chưa rõ những điều kiện để thành lập công ty như thế, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì và thủ tục đăng ký ra làm sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, MISA eSign sẽ cung cấp các thông tin cần thiết giúp các chủ doanh nghiệp nắm được thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên một cách nhanh chóng nhất.

>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số
>> Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng năm 2020
>> 5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai cũng biết

I. Khái niệm công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là một loại hình doanh nghiệp do chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức thành lập nên, theo đó chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về tài sản cũng như các khoản vay nợ trong phạm vi vốn điều lệ đóng góp ban đầu (hữu hạn).

Đặc điểm lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này là công ty có tư cách pháp nhân nhưng không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn giống như một số loại hình doanh nghiệp khác như công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Tuy nhiên công ty TNHH 1 thành viên lại có những ưu điểm đặc biệt mà không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng có. Chủ sở hữu công ty có quyền điều hành cao nhất và được phép quyết định mọi vấn đề của doanh nghiệp, đồng thời chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đăng ký của mình. Cũng vì vậy mà thủ tục thành lập và các vấn đề pháp lý liên quan đến công ty TNHH 1 thành viên như tăng/giảm vốn, chuyển nhượng,… thông thường cũng sẽ đơn giản hơn.

II. Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

1. Điều kiện về tên công ty

Tên của công ty TNHH 1 thành viên cần:

 • Rõ ràng, đầy đủ, bao gồm “Công ty TNHH” + tên riêng mà doanh nghiệp muốn đăng ký
 • Tên công ty cần có đủ tên tiếng Việt được viết in hoa, tên viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và tên viết tắt (nếu có).
 • Tên công ty thành lập phải là tên duy nhất, chưa được đặt bởi các doanh nghiệp thành lập trước đó nhằm tránh trường hợp trùng lặp và gây nhầm lẫn. Vì vậy doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ xem tên công ty dự định đăng ký có trùng với tên doanh nghiệp nào khác hay không.
 • Tên công ty TNHH 1 thành viên không bắt buộc bao gồm cụm từ “MTV” hay “một thành viên”. Nếu trong tương lai, công ty chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì tên công ty vẫn sẽ được giữ nguyên không đổi.

Ví dụ: Công ty TNHH Delta

2. Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty là nơi diễn ra các giao dịch và nhận liên lạc của công ty nên cần phải ghi địa chỉ chính xác, đầy đủ. Trong đó phải có các thông tin như sau:

 • Số nhà
 • Tên phố hoặc tên xã
 • Phường, thị trấn
 • Quận, huyện
 • Thị xã, thành phố thuộc tỉnh
 • Tỉnh, thành phố, thành phố trực thuộc trung ương

Nếu doanh nghiệp đăng ký địa chỉ trụ sở công ty tại tòa nhà có chức năng văn phòng thì phải có giấy tờ chứng minh địa chỉ đó được phép làm văn phòng, chẳng hạn như giấy quyết định của chủ đầu tư.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế.

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4 (tham khảo bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam). Cần chú ý các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư.

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

4. Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp phải là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Theo quy định về vốn điều lệ này, chủ sở hữu phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhưng chủ sở hữu sẽ chịu mọi trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký.

Vốn điều lệ chính là căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng trong một năm, vì vậy việc quyết định góp bao nhiêu vốn điều lệ khi mới thành lập có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp.

5. Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Người này đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì cần phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: Phải ghi rõ chức danh của người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc (tổng giám đốc).

III. Các loại hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập công ty TNHH 1 thành viên, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

1. Điều lệ công ty

Điều lệ công ty bao gồm tất cả các thông tin đã chuẩn bị ở trên như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật… Ngoài ra còn có các điều khoản theo quy định của pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp (tham khảo mục 2, chương III, Điều 73 đến Điều 87 của Luật Doanh nghiệp 2014).

Lưu ý: Nếu chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là 2 người khác nhau thì trang cuối cùng của điều lệ công ty phải có chữ ký của 2 người.

2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo Mẫu phụ lục I-2 giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH một thành viên (Tải xuống TẠI ĐÂY).

3. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên ủy quyền cho cá nhân nào đến Sở KH&ĐT nộp hồ sơ, ký và nhận kết quả.

4. Các giấy tờ kèm theo

 • Bản sao công chứng hộ chiếu/CCCD/CMND còn hiệu lực của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.
 • Dự thảo Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề
 • Mục lục hồ sơ
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

IV. Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT hoặc nộp online qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ.

Bước 4: Doanh nghiệp nộp lại hồ sơ bản cứng (nếu trước đó nộp online) và nhận kết quả tại Sở KH&ĐT.

Hy vọng qua bài viết trên, các chủ doanh nghiệp tương lai đã trang bị được những thông tin cơ bản cần thiết để có thể tự chủ động xây dựng và phát triển một doanh nghiệp TNHH 1 thành viên thành công cho chính mình.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

>> Những công việc kế toán cần làm khi doanh nghiệp mới thành lập
>> Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 2020
>> Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng năm 2020