Kiến thức Giải thích chi tiết về “Cách hoạt động của chữ ký số”

Giải thích chi tiết về “Cách hoạt động của chữ ký số”

881

Một vài năm gần đây, thị trường chữ ký số đang ngày càng nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử như hiện nay. Tuy nhiên hầu hết doanh nghiệp còn đang mơ hồ về thuật ngữ mới này. Bản chất chữ ký số là gì? cách hoạt động phần mềm chữ ký số ra sao và nên dùng loại chữ ký số nào trên thị trường? Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này ngay hôm nay.

>> Chữ ký số điện tử là gì? Phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số
>> Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z
>> Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z
>> Phần mềm chữ ký số an toàn vượt trội – bảo mật tuyệt đối

Chữ ký số là gì?

Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số nêu rõ:

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

  • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
  • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

5 Lợi ích sử dụng chữ ký số doanh nghiệp cần biết

1. Đảm bảo an toàn bảo mật thông tin tuyệt đối

Chữ ký số được xây dựng dựa trên công nghệ mã hóa công khai (PKI) sử dụng thuật toán mã hóa công khai (RSA) do đó chữ ký số được bảo vệ nhiều lớp giúp người dùng chắc chắn không bị rò rỉ thông tin.

2. Đảm bảo tính pháp lý trong các giao dịch điện tử

Chữ ký số có độ chính xác cao hơn chữ ký tay do đó chữ ký số hoàn toàn có thể đảm bảo tính pháp lý trong các giao dịch điện tử của doanh nghiệp. 

3. Loại bỏ khả năng giả mạo chữ ký

Chữ ký tay có thể dễ dàng giả mạo bằng nhiều thủ thuật. Tuy nhiên với chữ ký số bằng mã khóa bảo mật an toàn sẽ rất khó khăn để kẻ gian có thể làm giả chữ ký số tương tự. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì khả năng giả mạo chữ ký số là vô cùng thấp, trong khi khả năng giả mạo chữ ký tay có thể lên đến 55-70%.

4. Xác định được nguồn gốc của văn bản

Một lợi ích không thể không kể đến của chữ ký số là khả năng cho phép xác định tác giả và tính nguyên gốc của văn bản. Chính vì không thể thay đổi sau khi ký số cho nên ngay cả khi chỉ có duy nhất 1 chữ số bị chỉnh sửa thì văn bản cũng sẽ không đem lại kết quả kiểm tra trùng khớp, từ đó dẫn đến bị vô hiệu. Như vậy, để xác định tính toàn vẹn cũng như nguồn gốc của một tài liệu thì chữ ký số chính là công cụ duy nhất làm được điều này. Một văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số sẽ được xem là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tham gia giao dịch điện tử trong thời đại số hiện nay.

5. Tiết kiệm thời gian xử lý văn bản hành chính

Không chỉ giúp người dùng ký được trên văn bản điện tử, chữ ký số còn làm giảm thời gian và công sức xử lý giấy tờ cho doanh nghiệp cũng như kế toán. Thay vì phải in tài liệu, lưu trữ và ký tay từng văn bản, người dùng hoàn toàn có thể ký hàng loạt văn bản điện tử ngay trên máy tính và gửi trực tiếp cho lãnh đạo, đối tác, khách hàng,…thông qua môi trường internet

Cách hoạt động chữ ký số?

Chữ ký số hoạt động như thế nào? Làm thế nào để ký số? Đó là những câu hỏi thường xuyên của các doanh nghiệp khi bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm này.

Mô hình hoạt động của chữ ký số như sau: 

Cách hoạt động chữ ký số

Thông tin của cá nhân, tổ chức được mã hóa và sử dụng khóa cá nhân để bảo mật, một mã khóa công khai để người dùng có thể đăng nhập vào thiết bị máy tính để ký số. Khi mã khóa công khai khớp với mã khóa cá nhân thì cá nhân, tổ chức đó sẽ có thể thực hiện ký số qua một thiết bị vật lý gọi là USB Token. Người dùng sử dụng USB Token thực hiện ký lên các văn bản khi đó chữ ký đó được gọi là chữ ký số.

>> Xem chi tiết: Cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z

Giới thiệu phần mềm chữ ký số MISA eSign

thỏa thuận sử dụng chữ ký số MISA eSign

Phần mềm chữ ký số MISA eSign là một trong những sản phẩm thuộc hệ sinh thái phần mềm MISA. Không chỉ nổi tiếng về tính năng ưu việt, công nghệ an toàn tuyệt đối, MISA eSign còn được ưa chuộng bởi có đội ngũ CSKH tận tình, chu đáo, sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức khi người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng chữ ký số, nhằm đảm bảo mọi công việc của khách hàng không bị gián đoạn, trì hoãn quá lâu.

Tổng đài tư vấn hỗ trợ của MISA gồm 4 kênh hỗ trợ đồng thời luôn sẵn sàng trực 24/7 để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và kế toán khi có vấn đề bất thường xảy ra. Đặc biệt, đội ngũ tư vấn viên am hiểu chuyên sâu về công nghệ ký số cũng như các phần mềm liên quan là một điểm mạnh giúp rút ngắn thời gian xử lý sự cố, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:>>> Nội dung liên quan:

>> Chữ ký số điện tử là gì? Phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số
>> Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z
>> Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số USB Token từ A-Z
>> Phần mềm chữ ký số an toàn vượt trội – bảo mật tuyệt đối

 

Hội thảo trực tuyến: Giá trị pháp lý Hợp đồng điện tử & Quy trình triển khai thực tế