Kiến thức 5 câu hỏi thường gặp về chữ ký số trong thủ tục...

5 câu hỏi thường gặp về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử

954

Hải quan điện tử là hình thức kê khai và truyền dữ liệu khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong quá trình khai hải quan điện tử, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số để lập và xác thực nội dung trên tờ khai. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp 5 câu hỏi thường gặp nhất của doanh nghiệp về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử.

>> 8 lỗi thường gặp khi sử dụng chữ ký số điện tử [UPDATE 2020]
>> 20 Điều Doanh nghiệp chắc chắn phải biết về Chữ ký số
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số

1. Câu hỏi 1

Khi nào thì doanh nghiệp chưa có chữ ký số phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử? Chữ ký số do đơn vị nào cung cấp thì sẽ được chấp nhận?

Trả lời:

Theo Quyết định số 2341/QĐ-BTC về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử, Bộ Tài chính đã quy định: từ ngày 01/11/2013, người khai hải quan phải sử dụng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Để được Tổng cục Hải quan chấp nhận, doanh nghiệp cần phải sử dụng chữ ký số của các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan. Điển hình như dịch vụ chữ ký số điện tử MISA eSign của Công ty Cổ Phần MISA – Đơn vị 25 năm kinh nghiệm chuyên phát triển phần mềm trong lĩnh vực tài chính kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai Thuế (T-VAN),…

chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử

2. Câu hỏi 2

Đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử như thế nào?

Trả lời:

Trước khi đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử, các doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số của các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký sử dụng chữ ký số trên cổng thông tin điện tử Hải quan tại website: https://www.customs.gov.vn/SitePages/DangKyDoanhNghiepSuDungChuKySo.aspx và làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cắm USB Token vào máy tính đã được cài Java

Bước 2: Đăng nhập

Trên trang đăng ký sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp điền những thông tin được yêu cầu như sau:

– Mã doanh nghiệp: Là mã số thuế của doanh nghiệp

– Số CMT:

Đối với doanh nghiệp trong nước: Là số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên Giấy Chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Là số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu  của người đại diện pháp luật.

– Nhập dãy số xác nhận.

– Bấm “Xem thông tin”.

Bước 3: Xác nhận thông tin đăng ký

– Bấm “Xem thông tin chứng thư số”.

– Trường hợp xảy ra lỗi: sử dụng một máy tính khác để tiến hành lại từ Bước 1.

– Trường hợp không xảy ra lỗi: hệ thống tự động lấy thông tin và hiển thị lên màn hình, nhập thông tin “Ngày hiệu lực đăng ký” và “Ngày hết hiệu lực đăng ký”, bấm “Đăng ký thông tin” để hoàn thành việc đăng ký.

3. Câu hỏi 3

Sau khi hoàn tất đăng ký, làm thế nào để biết được chữ ký số đã được chấp nhận hay chưa?

Trả lời:

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn kiểm tra xem liệu chữ ký số của mình đã được chấp nhận hay chưa thì cần truy cập vào website https://www.customs.gov.vn/SitePages/DangKyDoanhNghiepSuDungChuKySo.aspx và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký như hướng dẫn phía trên.

– Nếu phía dưới màn hình “Thông tin chứng thư số” có hiển thị bảng như hình dưới có nghĩa là doanh nghiệp đã hoàn thành việc đăng ký chữ ký số.

– Nếu không xuất hiện bảng thì doanh nghiệp tiến hành đăng ký lại chữ ký số.

chữ ký số trong thủ tục hải quan

4. Câu hỏi 4

Nếu doanh nghiệp thường làm thủ tục hải quan tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh thì có cần phải đăng ký sử dụng chữ ký số ở cả 2 địa điểm không?

Trả lời:

Chỉ cần doanh nghiệp hoàn tất quá trình đăng ký sử dụng chữ ký số với cơ quan hải quan trên cổng thông tin điện tử hải quan thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

5. Câu hỏi 5

Có thể sử dụng chữ ký số dùng cho kê khai – nộp thuế qua mạng để kê khai hải quan điện tử hay không?

Trả lời:

Hoàn toàn có thể. Việc đăng ký sử dụng chữ ký số để kê khai – nộp thuế qua mạng được thực hiện với cơ quan thuế. Để thực hiện thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp cũng được quyền sử dụng chữ ký số này nhưng phải tiến hành đăng ký với cơ quan hải quan.

Hy vọng bằng việc giải đáp những thắc mắc về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử, kế toán và doanh nghiệp đã có thêm kiến thức và cơ sở pháp lý để áp dụng chữ ký số một cách hiệu quả và đúng pháp luật.

Hiện tại MISA đang trong lộ trình nghiên cứu và phát triển chữ ký số từ xa, khách hàng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây:

>> Làm thế nào để gia hạn chứng thư số một cách nhanh chóng nhất?
>> Doanh nghiệp có được phép thay đổi chữ ký kinh doanh hay không?
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số

Hội thảo trực tuyến: Giá trị pháp lý Hợp đồng điện tử & Quy trình triển khai thực tế